เมืองที่น่าสนใจในนิวซีแลนด์

ขอบคุณข้อมูลจาก Jetstar / Thaiza travel / Weatherspark / Wikipedia 

 Auckland (โอ๊คแลนด์)

เมืองโอ๊คแลนด์มีประชากรประมาณ 1.65 ล้านคน (2022) และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ อีกทั้งยังเป็นประตูที่จะนำไปสู่สถานที่อื่นๆ 

ของประเทศ ด้วยมีวัฒนธรรมที่หลากหลาย อันเกิดจากการผสมผสานของผู้คนหลายเชื้อชาติ  ที่นี่จึงเปี่ยมไปด้วยความมีชีวิตชีวา และเต็มไปด้วยวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ งานเทศกาล และกิจกรรมการเฉลิมฉลองอีกมากมาย ที่สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายดังกล่าว นอกจากนีมีจุดให้ชมวิวทิวทัศน์ของเมืองและท่าจอดเรือยอร์ชไปพร้อมๆ กัน ด้วยมีชายหาดตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันตกและตะวันออก จึงทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนช่วงฤดูร้อนท่ามกลางภูมิอากาศแบบเขตร้อนที่มีฤดูหนาวเป็นของตัวเอง นอกเหนือจากนี้โอ๊คแลนด์ยังเป็นจุดเริ่มต้นอันยอดเยี่ยมสำหรับการท่องเที่ยวโดยรถแคมป์ที่จะนำไปสู่ดินแดนทางเหนืออันงดงามหรือแหลมโคโรมานเดล (Coromandel Peninsula)

นอกเหนือจากนั้น เมืองโอ๊คแลนด์ยังเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า เมืองแห่งการแล่นเรือใบ” หรือ “City of Sailing” ซึ่งถือว่าเป็นสวรรค์ของนักแล่นเรือใบเลยก็ว่าได้ เพราะสภาพอากาศที่เหมาะสมในการเล่นกีฬาประเภทนี้ ส่วนใหญ่คนนิวซีแลนด์จะนิยมออกมาแล่นเรือใบกันในช่วงฤดูร้อน หรือในช่วงเดือนธันวาคม ถึงเเดือนกุมภาพันธ์

การเดินทางมายังเมืองโอ๊คแลนด์

ที่เมืองโอ๊คแลนด์มีสนามบินนานาชาติที่มีชื่อว่า Auckland International Airport ซึ่งถือว่าเป็นสนามบินนานาชาติของประเทศโดยเฉพาะเกาะเหนือ โดยมีสายการบินต่างๆบินเข้าประเทศนิวซีแลนด์ผ่านทางสนามบินแห่งนี้ เช่น Thai Airways, Singapore Airline, Qantas Airways เป็นต้น

การเดินทางจากไทย  ส่วนใหญ่นักเรียนจะเลือกใช้บริการของสายการบินไทย  เพราะเป็นสายการบินเดียวที่บินตรงจากประเทศไทย

ไปประเทศนิวซีแลนด์ ใช้ระวะยะเวลาบินประมาณ 12 ชั่วโมง

นอกเหนือจากนั้น ในบริเวณสนามบินนานาชาติแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของสนามบินภายในประเทศของเมืองโอ๊คแลนด์อีกด้วย การเดินทางระหว่างสนามบินนานาชาติไปที่สนามบินภายในประเทศนั้น ใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที เท่านั้นด้วยการเดิน หรือสามารถนั่งรถ Shuttle Bus ฟรี ที่มีให้บริการตลอดทั้งวันได้เช่นกัน

การเดินทางภายในเมือง

– รถบัสสีแดง (City Link) บริการวิ่งไปยังใจกลางเมืองทุกๆ 7-10 นาที โดยมีราคาโดยสารสูงสุดอยู่ที่ 50 เซ็นต์

– รถบัสสีเขียว (Inner Link) จะบริการรับ-ส่งไปยังใจกลางเมืองรวมถึงชานเมืองชั้นใน ในราคาค่าโดยสารสูงสุดที่ NZ$1.90

– รถบัสสีส้ม (Outer Link) จะบริการรับ-ส่งยังมหาวิทยาลัยต่างๆ เขตชานเมืองชั้นในบางแห่ง และชานเมืองฝั่งตะวันตก รวมไปถึงพิพิธภัณฑ์การขนส่งและเทคโนโลยี (Museum of Transport & Technology) และสวนสัตว์

– รถไฟ ก็จะบริการรับ-ส่งด้านตะวันออกและตะวันตกของโอ๊คแลนด์ตั้งแต่สถานีบริโทมาร์ท (Britomart Station) ที่อยู่ใจกลางเมือง

– บริการเรือเฟอร์รี่ที่วิ่งระหว่างใจกลางเมืองสู่เบอร์เคนเฮด (Birkenhead) เบย์สวอเทอร์ (Bayswater) สแตนลีย์ เบย์ (Stanley Bay) เดวอนพอร์ท (Devonport)และฮาร์ฟมูน เบย์ (Half Moon Bay)

ทั้งนี้ การเดินทางภายในเมือง สามารถใช้บัตรโดยสาร HOP ในการเดินทางได้ในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รถประจำทาง รถไฟ หรือ เฟอร์รี่ ซึ่งสามารถหาซื้อบัตรนี้และเติมเงินเข้าบัตรได้ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือ สถานีรถไฟต่างๆ ซึ่งการใช้บัตรนี้ทุกครั้งจะต้องแตะบัตรทั้งตอนขึ้นและตอนลงทุกครั้ง เพื่อระบบจะได้คำนวณค่าโดยสารได้อย่างถูกต้อง

 

Hamilton (แฮมิลตัน)

 

ตั้งอยู่บนเกาะเหนือในเขตไวกาโต (Waikato Region) ของประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งมีแม่น้ำไวกาโตไหลผ่านเป็นหนึ่งในห้าของเมืองที่เป็นศูนย์กลางความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านการพาณิชย์และการศึกษา มีย่านการค้าที่คึกคักมีชีวิตชีวา มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม และเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนตากอากาศอีกด้วย

การเดินทางมายังเมืองแฮมิลตัน

จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ เดินทางต่อโดยรถยนต์ หรือ รถบัส ซึ่งเมืองโอ๊คแลนด์อยู่ห่างจากเมืองแฮมิลตันเพียงประมาณ 125 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางอยู่ที่ระหว่าง ชั่วโมงและ 50 นาที ถึง ชั่วโมง 20 นาที

การเดินทางภายในเมือง

รถประจำทางแฮมิลตันทั้งหมดดำเนินการโดยบริษัท GoBus และเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2017 เป็นต้นมา บริษัท Pavlovich Coachlines ให้บริการรถประจำทางในแฮมิลตันตะวันตก ซึ่งก่อนหน้านั้นมีเพียงบริษัท Orbiter รายเดียวเท่านั้น

นอกจากนั้น บริษัท InterCity ยังเป็นบริษัทที่ให้บริการรถประจำทางระยะไกล (ระหว่างเมือง) และการเชื่อมต่อในภูมิภาคบางแห่ง

 Tauranga (ทารองกา)

เป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญของเกาะเหนือ และเป็นเมืองริมชายฝั่งในภูมิภาค Bay of Plenty และเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุด 

เป็นอันดับ ของประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ ท่าเรือ Tauranga เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์

ในแง่ของระวางบรรทุกและประสิทธิภาพการส่งออกขั้นต้น Port of Tauranga เป็นท่าเรือส่งออกที่ใหญ่ที่สุดของนิวซีแลนด์ 

เป็นจุดแวะพักประจำสำหรับเรือคอนเทนเนอร์และเรือสำราญสุดหรู

เมืองทารองกา มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและทิวทัศน์มากมายตั้งแต่ชายหาดยอดนิยมและสภาพแวดล้อมท่าเรือไปจนถึงภูเขาที่ปกคลุมไปด้วยพุ่มไม้เขียวชอุ่มพร้อมน้ำตกและทะเลสาบ

การเดินทางมายังเมืองทารองกา

จากสนามบินโอ๊คแลนด์ และเดินทางต่อโดยรถยนต์ หรือ รถบัส โอ๊คแลนด์อยู่ห่างจากทารองก้าเพียงประมาณ 200.8 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางอยู่ที่ระหว่าง ชั่วโมงและ 34 นาที จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ 50 นาที

การเดินทางภายในเมือง

การขนส่งหลักในเมืองให้บริการโดยบริษัท BayBus โดยมี 12 เส้นทางให้บริการแก่ประชากรของเมือง รถบัส Bay Hopper ออกจากป้ายกลางใน CBD ของ Tauranga, Ohauiti, Mount Maunganui และ Bayfair ทุก ๆ 15 นาทีโดยมีเส้นทางไปยัง Papamoa และ Greerton ครึ่งชั่วโมง

สำหรับการเดินทางด้วยรถบัสระหว่างเมืองด้วยบริษัท Bay Hopper และบริษัท Intercity จะมีตารางการเดินรถประจำวัน

 Napier (เนเปียร์)

 

 เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในย่านที่มีชื่อว่า Hawke Bay อันงดงามของประเทศนิวซีแลนด์ โดยมีประชากรประมาณ 60,000 คน ที่นี่เป็นหนึ่งในเมืองที่มีอาคารสไตล์ Art Deco ที่สวยงามและมีความหลากหลายที่สุดในโลก มีการจัดเทศกาลย้อนยุคและงานด้านสถาปัตยกรรมตลอดทั้งปี  เนเปียร์ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีทิวทัศน์ตามถนนหนทางที่น่าสนใจที่สุดในประเทศ หากคุณต้องการช่วงเวลาที่เงียบสงบ ขอแนะนำให้ไปที่ Marine Parade ตลอดเส้นทางนี้ คุณจะได้พบกับรูปปั้น น้ำพุ และสวนหย่อม ที่นี่มีคาเฟ่และร้านอาหารที่คุณสามารถนั่งพักผ่อนพร้อมชมวิวมหาสมุทรแปซิฟิก ชมสัตว์โลกใต้ทะเลที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำแห่งชาติ ที่นี่มีทั้งฉลาม กระเบน และสัตว์ทะเลท้องถิ่นทุกสายพันธุ์ เช่น ปลาดาวเจ็ดแฉก

การเดินทางมายังเมืองเนเปียร์

จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง นาที

การเดินทางภายในเมือง

มีรถประจำทางให้บริการเก้าเส้นทาง – สามเส้นทางใน Napier สามเส้นทสงใน Hastings และเส้นทางระหว่าง 

Hastings – Napier, ระหว่าง Hastings – Flaxmere และระหว่าง Hastings- Havelock North รถโดยสารดังกล่าวดำเนินการโดย 

Go Bus Transport Ltd. ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากสภาภูมิภาค

 

Palmerston North (พาล์เมอร์สตันนอร์ท)


เป็นเมืองแห่งการศึกษาวิจัยที่สำคัญของประเทศนิวซีแลนด์ เพราะเป็นเมืองที่มีที่ตั้งของ ใน มหาวิทยาลัยของประเทศนิวซีแลนด์

ที่มีชื่อว่า Massey University ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความโดดเด่นในเรื่องของการทำวิจัย เมืองนี้มีสิ่งอำนวยความสะดวกและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ยังเป็นประตูสู่สถานที่ท่องเที่ยวในส่วนอื่น ๆ ของเช่น Tongariro, Ruahine และ Tararua Ranges เมืองนี้ล้อมรอบด้วยเทือกเขา

บนเกาะเหนทอของประเทศนิวซีแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องสวนกุหลาบ (Rose Garden) และการแสดงดนตรีสด แถมยังเป็นสถานที่ยอดนิยม

ของนักปั่นจักรยานอีกด้วย เริ่มการสำรวจเมืองในย่านใจกลางเมืองที่เดอะสแควร์ เลือกดูของในร้านและแกลเลอรีภายในอาคารเก่าแก่

ที่สร้างตั้งแต่ยุค 1920 ถึง 1930 เพลิดเพลินไปกับสวน น้ำพุ และหอนาฬิกาสไตล์โมเดิร์นยุค 1950

การเดินทางมายังเมืองพาล์เมอร์สตันนอร์ท

จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star

ได้ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 15 นาที

การเดินทางภายในเมือง

ระบบขนส่งสาธารณะ ประกอบด้วย เส้นทางรถเมล์สร้างลูปผ่านชานเมืองของเมืองจากสถานีรถไฟกลางในใจกลางเมือง 

ส่วนด้านนอกและด้านในของแต่ละวงจะมีป้ายกำกับที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ยังมีบริการไปยังสถานที่ที่อยู่นอกเขตเมือง

เช่น Ashhurst , Feilding ,Taihape

 

Wellington (เวลลิงตัน)


เมืองหลวงของประเทศนิวซีแลนด์ และยังเป็นที่รู้จักกันในนาม เมืองแห่งสายลม เป็นเมืองที่ประกอบด้วยหน่วยงานราชการต่างๆ โดยเมืองนี้มีลักษณะเป็นเมืองท่าที่มีภูเขา พร้อมสถาปัตยกรรมที่เก่าและใหม่ที่ผสมผสานกันได้อย่างน่าอัศจรรย์ เมืองเวลลิงตันแบ่งออกเป็น เขตด้วยกัน ล้อมรอบไปด้วยชานเมืองและท่าเรือรูปเกือกม้าที่ใช้สัญจรไปมาระหว่างช่องแคบคุก (Cook Strait) ซึ่งเป็นช่องแคบที่แยกเกาะเหนือและเกาะใต้ออกจากกัน ด้วยความกว้างเพียง 22 กิโลเมตรในจุดที่แคบที่สุด ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถต่อเรือเฟอร์รี่ไปเกาะใต้ได้ จึงทำให้สถานที่เต็มไปด้วยข้าราชการพลเรือนจากทุกหมู่คณะ ด้วยเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่มากที่สุดเป็นอันดับที่ ของประเทศ เมืองเวลลิงตันจึงเป็นฐานทางธุรกิจ และยังเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวด้วยมีกิจกรรมหลากหลายและสถานที่ท่องเที่ยวที่เดินทางไปชมได้อย่างสะดวก

การเดินทางมายังเมืองเวลลิงตัน

–  สามารถเดินทางด้วยสายการบิน Qantas Airways จากประเทศไทย แวะต่อเครื่องที่ ประเทศออสเตรเลีย และบินเข้าเมืองเวลลิงตันได้เลย

– จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที

การเดินทางภายในเมือง

ระบบขนส่งสาธารณะ Metlink Wellington นับเป็นบริการแบบครบวงจรด้วยครอบคลุมทั้งรถบัส รถไฟ และเรือเฟอร์รี่ทั้งในเมือง

และออกไปยังนอกเมืองโดยรอบ ซึ่งประกอบไปด้วยสายรถไฟสี่สาย สายรถบัสมากกว่า 100 สาย และป้ายท่าเรือเฟอร์รี่ แห่ง

โดยมีบัตรสมาร์ทการ์ด Snapper เป็นทางเลือกสุดประหยัดในการจ่ายค่ารถบัส แท็กซี่ และเคเบิ้ลคาร์ แม้กระทั่งค่าจอดรถตามท้องถนน

 บัตรสมาร์ทการ์ดมีจำหน่ายที่แผงขายหนังสือพิมพ์และร้านขายปลีกทั่วไป


Nelson (เนลสัน)

เมืองเนลสันอยู่ทางตอนเหนือของเกาะใต้นิวซีแลนด์ ถือว่าเป็นเมืองที่มีแสงแดดมากที่สุดในประเทศ และก็เต็มไปด้วยร้านกาแฟที่ดีเยี่ยม

ร้านอาหารและผับ พื้นที่ที่ถูกล้อมรอบด้วยภูเขา มีชายหาดที่สวยงามอยู่ในพื้นที่ และเนลสันทำหน้าที่เป็นประตูสำหรับอุทยานแห่งชาติ 

Abel Tasman สถานที่นี้มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ผจญภัยหลายที่ โดยเฉพาะ การเดินป่า เนลสันขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งศิลปวัฒนธรรม

และหัตถกรรมท้องถิ่นของนิวซีแลนด์ มีพิพิธภัณฑ์ชั้นนำหลายแห่ง และเป็นเมืองที่จัดงานประเพณีและเทศกาลทางด้านศิลปะ

ที่สำคัญๆ ระดับประเทศหลายงาน

การเดินทางมายังเมืองเนลสัน

– จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 45 นาที

การเดินทางภายในเมือง

เมืองเนลสัน มีเส้นทางรถประจำทางสี่สายภายในเขตเมืองโดยมีเส้นทางวนเข้าสู่ชานเมืองของเมืองจากศูนย์กลางที่จัตุรัส Wakatu 

นอกจากนี้ยังมีบริการแยกต่างหากไปยัง เมืองริชมอนด์ ซึ่งอยู่นอกเขตแดนอย่างเป็นทางการของเมืองเนลสัน แต่มักถือเป็นส่วนหนึ่ง

ของเขตเมืองเนลสัน

 

Christchurch (ไครสต์เชิร์ช)

 

เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของเกาะใต้ และเปรียบเสมือนประตูสู่เกาะใต้ของประเทศนิวซีแลนด์ มีจำนวนพลเมืองอาศัยอยู่เป็นลำดับ ของประเทศ

 ทั้งยังครองตำแหน่งที่ตั้งของถนนสายหลักถึงสามส่วนอันจะนำไปสู่ทางใต้ของชายฝั่งตะวันออก ซึ่งนับเป็นประตูที่จะนำไปสู่เมืองอื่นๆ 

ของเกาะได้อย่างสะดวกสบาย  ทางทิศตะวันออกของเมืองยังอยู่ติดกับที่ราบแคนเทอเบอรี่ (Canterbury Plains) และมีเมืองท่า 

ลิทเทลตัน (Lyttelton) ที่อยู่ตรงข้ามของพอร์ตฮิลส์ (Port Hills) ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรือสำราญจะจอดรับ-ส่งผู้โดยสารที่มาล่องเรือเล่น

 ด้วยได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวถึงสองครั้งใหญ่ๆ ในปี 2010 และ 2011 ไครสต์เชิร์ชจึงอยู่ระหว่างการพลิกฟื้นคืนสภาพ 

ด้วยการสร้างศูนย์กลางทางธุรกิจขึ้นมาใหม่ พร้อมๆ กับการพัฒนาชานเมืองอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว แม้อาคารเก่าแก่จะถูกทำลายหายไป 

แต่ก็มีความตื่นเต้นของโครงการในอนาคตที่พร้อมจะสร้างสีสันและบรรยากาศใหม่ให้กับเมืองแห่งนี้เข้ามาแทนที่ ทั้งบาร์ใหม่ๆ ร้านอาหาร 

ร้านค้า และพื้นที่สาธารณะต่างๆ ด้วยตั้งอยู่ห่างจากเม้าท์ฮัทท์ (Mount Hutt) ซึ่งเป็นสกีรีสอร์ทเพียง ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้เมืองแห่งนี้

เป็นจุดพักของเหล่านักสกีและสโนว์บอร์ดที่เฝ้ารอวันอากาศดีในการเล่นกีฬาดังกล่าว ในขณะเดียวกัน ที่นี่ยังเป็นจุดตกปลาเทราต์

และแซลมอนที่ยอดเยี่ยม

 การเดินทางมายังเมืองไครสต์เชิร์ช

– สามารถเดินทางด้วยสายการบิน Qantas Airways จากประเทศไทย แวะต่อเครื่องที่ประเทศออสเตรเลีย และบินเข้าเมืองไคร์สต์เชิร์ชได้เลย

–  สามารถเดินทางด้วยสายการบิน Singapore Airline จากประเทศไทย แวะต่อเครื่องที่ประเทศสิงคโปร์ และบินเข้าเมืองไคร์สต์เชิร์ชได้เลย

–  จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ 1ชั่วโมง 30 นาที

การเดินทางภายในเมือง

เมืองไครสต์เชิร์ชมีบริษัทเดินรถสองบริษัท ได้แก่ บริษัท Red Bus และ บริษัท Go Bus Christchurch อีกทั้งบริการเรือเฟอร์รี่ที่เป็นบริการร่วมของเมโทร (www.metroinfo.co.nz) ซึ่งวิ่งครอบคลุมเส้นทางทั่วทั้งเมืองรวมไปถึงรอบนอกของเมือง โดยสถานี Central Station อยู่ที่ลิชฟิลด์ (Lichfield) และถนนทูเอม (Toam Streets) ส่วนเรือเฟอร์รี่นั้นจะวิ่งระหว่างลิทเทลตันและไดมอนด์ ฮาร์เบอร์ (Diamond Harbour) ส่วนรถราง Christchurch Tramway จะวิ่งวนทางเดียวรอบใจกลางเมืองเพื่อบริการนักท่องเที่ยว

 

Timaru (ทิมารุ)

เป็นเมืองท่าทางตอนใต้ของภูมิภาคแคนเทอร์เบอรี (Canterbury Region) เมืองทิมารุ มีประชากร 28,700 คน และเป็นเขตเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน South Canterbury และใหญ่เป็นอันดับสองในภูมิภาค Canterbury โดยรวมรองจากเมืองไครสต์เชิร์ช ทิมารุเป็นหนึ่งในท่าเรือขนส่งสินค้าที่สำคัญของเกาะใต้ เป็นเมืองบริการด้านการเกษตรและท่าเรือสำหรับเศรษฐกิจในภูมิภาค South Canterbury นอกจากนี้มีพื้นที่เปิดโล่ง สวนสาธารณะ และสวนสาธารณะหลายแห่ง สวนกุหลาบ Trevor Griffiths ที่ Caroline Bay Park และมีหาดแคโรไลน์เบย์เป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมที่ตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางหลักของทิมารุ

ข้อมูลสนามบิน

– เดินทางโดยเครื่องบินจากสนามบินภายในประเทศโอ๊คแลนด์ไปเมืองไครสต์เชิร์ช ด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมง 30 นาที

– เดินทางโดยรถยนต์หรือรถบัส จากเมืองไครสต์เชิร์ชอยู่ห่างจากเมืองทิมารุเพียงประมาณ 162 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทาง ชั่วโมง

การเดินทางภายในประเทศ

ประกอบด้วยเส้นทางรถประจำทาง เส้นทางภายในเขตเมืองรวมทั้งเส้นทางไปยัง ใกล้ ๆ Temuka เส้นทางในเมืองทั้งสี่เส้นทางเป็นเส้นทางวนซ้ำโดยมีศูนย์กลางอยู่ใจกลางเมือง


Dunedin (ดะนีดิน)


เมืองที่เสมือนเป็นส่วนหนึ่งของสก็อตแลนด์ที่ตั้งอยู่ในซีกโลกใต้ ด้วยมีสถาปัตยกรรมอันงดงามของศตวรรษที่ 19 เรียงรายอยู่รอบๆ โอทาโก้ ฮาร์เบอร์ (Otago Harbour) ในขณะที่ย่านชานเมืองเต็มไปด้วยเนินเขาสูงลดหลั่นคล้ายอัฒจรรย์กลางแจ้งที่เต็มไปด้วยบ้านเรือน ดะนีดินเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยโอทาโก้ (Otago University) และโอทาโก้โพลีเทคนิค (Otago Polytechnic)  ย่านชานเมืองมีวิวของอ่าวที่งดงามและเป็นเนินเขา แต่กลางใจเมืองบริเวณรอบๆ ลานกว้างโอทากอน (The Otagon) กลับสะดวกต่อการเดินเล่นสบายๆ อีกทั้งยังเรียงรายไปด้วยร้านค้า  แกลเลอรี่ บาร์ และคาเฟ่มากมาย เหมาะแก่การเช่ารถและไปสำรวจยังแหลมโอทาโก้ (Otago Peninsula) เรื่อยไปจนถึงฝั่งตะวันออก ซึ่งเป็นแหลมที่มีรอยแยกมาจากแผ่นดินใหญ่ แต่เต็มไปด้วยชายหาดมากมาย ซึ่งเป็นสถานที่แห่งเดียวในโลกที่เป็นแหล่งขยายพันธุ์นกอัลบาทรอส (Royal Albatross)

การเดินทางมายังเมืองดะนีดิน

– จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมง

การเดินทาง

– สถานีรถไฟดะนีดิน (Dunedin Railway Station) อันเก่าแก่หลายศตวรรษก็มิได้เปิดให้บริการทั้งกับชาวเมืองและผู้ต่างถิ่น

– บริการรถบัสคือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทาง ภายใต้การบริหารงานของบริษัทเดินรถแบรนด์ GoBus หนึ่งในสองบริษัทเดินรถ โดยมีรถ 17 สายวิ่งให้บริการทั่วเมืองในช่วงกลางวันของวันธรรมดา และ 13 สายในช่วงกลางคืนของวันธรรมดา วัดหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดอื่นๆ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมของบริการได้ที่เว็บไซต์ของ Otago Regional Council


Queenstown (ควีนส์ทาวน์)

 

เมืองท่องเที่ยวที่สวยที่สุดของประเทศนิวซีแลนด์ และเป็นเมืองรีสอร์ทชั้นเลิศของประเทศนิวซีแลนด์ ที่งดงามและเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกล้วนอยากมาผจญภัยพร้อมเพลิดเพลินไปกับความงดงามที่มิมีที่ใดเสมอเหมือน ไม่ว่าจะเป็นในฤดูร้อนหรือฤดูหนาวก็ตาม ด้วยตั้งอยู่บนชายฝั่งของทะเลสาบวาคาติปู (Wakatipu Lake) ณ เชิงเขา ที่นี่จึงเปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นของผู้ที่แสวงหาความตื่นเต้นจากกิจกรรมต่างๆ มากมายทั้ง การขี่เรือเจ็ทโบ้ท การกระโดดบันจี้จัมพ์ ปีนเขา และพาราไกลด์ดิ้ง และในช่วงฤดูหนาว มีกิจกรรมสำหรับกีฬาหิมะต่างๆ ด้วยมีเทือกเขาขนาดใหญ่เดอะ รีมาร์คเอเบิล (The Remarkable) และโคโรเนต พีค (Coronet Peak) ที่พร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโลก อีกทั้งยังสามารถเดินทางไปถึงด้วยเวลาไม่ถึง 30 นาที นอกจากนี้ ยังอยู่ใกล้กับเมืองที่เคยรุ่งเรืองในการขุดทองอย่างไคลด์ (Clyde) และแอโรว์ทาวน์ (Arrowtown) อีกทั้งทะเลสาบวานาก้า (Lake Wanaka) และสกีรีสอร์ทบริเวณทรีเบิลโคน (Treble Cone) และคาร์โดรนา (Cardona) ทั้งยังมีเส้นทางสุดยอดสำหรับขี่จักรยานภูเขา แหล่งตกปลาเทราต์และแซลมอน ปีนเขา และแม้กระทั่งเส้นทาง 150 กิโลเมตรอันน่าดึงดูดใจสำหรับนักปั่นจักรยานทั้งหลาย นับได้ว่าเมืองแห่งนี้พรั่งพร้อมทุกกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวใฝ่ฝัน ซึ่งยังไม่รวมถึงการเริ่มต้นสำรวจยังผับบาร์ คาเฟ่ ร้านอาหาร ร้านค้า และโรงแรมที่ตั้งอยู่อย่างล้นเหลือย่านใจกลางเมืองควีนส์ทาวน์

การเดินทางมายังเมืองควีนทาวน์

– จากสนามบินนานาชาติโอ๊คแลนด์ สามารถที่จะเดินทางต่อด้วยสายการบินภายในประเทศด้วยสายการบิน Air NZ หรือ Jet Star ได้ ใช้เวลาประมาณ ชั่วโมง

การเดินทางภายในเมือง

การเดินทางในใจกลางเมืองควีนส์ทาวน์นั้นทำได้ไม่ยากด้วยการเดินเท้า ในขณะที่รถ Connectabus ก็เป็นอีกหนึ่งบริการที่ราคาไม่แพงและสะดวกในการออกสำรวจพื้นที่ที่ไกลออกไป โดยรถบัสดังกล่าว จะพร้อมให้บริการตั้งแต่เช้าไปจนถึงดึก